Lập mục tiêu không đơn giản

Mục tiêu là hai từ tưởng chừng đơn giản và chắc có lẽ bạn cũng như bất kỳ ai và ngay cả tôi cũng đều nói rất giản đơn là tôi đã có mục tiêu, nhưng đến 36 tuổi đầu tôi thực sự thấm thía về nó.

Đúng là trong mỗi chúng ta ai cũng có mục tiêu nhưng hầu hết là lập mục tiêu chưa đúng,  mà mục tiêu là một kim chỉ nam, là la bàn mà nếu như sai thì là một điều tai hại dẫn đến thất bại.

Lap Muc Tieu Quan Trong

Ban đầu có lẽ bạn cũng giống như tôi mục tiêu ư? đơn giản cứ theo SMART mà hoặc lên google gõ sẽ có cả trăm tài liệu nói lập mục tiêu mà hầu như các tài liệu đều nói cần nguyên tắc SMART, Và cũng theo SMART nhưng tôi sẽ chia sẻ theo cách cụ thể và đơn giản hóa theo cảm nhận của tôi:

Có thể là mục tiêu bản thân, mục tiêu công việc tuy nhiên tùy tầm nhìn mỗi người, tùy thuộc vào từng ngành nghề, tính chất công việc mà có mục tiêu khác nhau. Nhưng lập mục tiêu cần 5 yêu tố:

1. Cụ thể và rõ ràng chi tiết:

Nếu như bạn không cụ thể hóa và không chi tiết thì chắc chắn một điều rằng bạn sẽ không thể thực hiện được mục tiêu hoặc nếu thực hiện được thì thời gian thực hiện sẽ kéo dài hơn dự kiến, và tôi muốn chia sẻ đến bạn một câu đó là “nghĩ lớn và chia nhỏ”.

2. Đo lường được:

Đây là một yếu tố mà hầu hết mọi người thậm chí ngay cả bản thân tôi trước đây đều thiếu và đây là một yếu tố vô cùng nguy hiểm, cái gì cũng phải có đo lường cụ thể: met, kilogam, lượt xem, lượt truy cập, lượt mua hay phần trăm,…

3. Phù hợp mục tiêu chung:

Trong xã hội thì pù hợp với đường lối chính sách của đảng và nhà nước và đối với công ty thì thì cần phù hợp với đường lối phát triển của công ty,.

4. Có khả thi và có sự thách thức:

Có rất nhiều tài liệu viết đó là vừa sức và khả thi, nhưng bản thân tôi nghĩ để có sự phát triển và lúc nào cũng có lửa thì cần phải có sự thách thức trong mục tiêu.

Bạn thử nghĩ nếu bạn gánh được 50kg và bạn đề ra mục tiêu là gánh 40kg hay 50kg thì hiển nhiên là đạt được và cảm xúc bạn đạt được là gì? trong kinh doanh sức của bạn (cty bạn) có thể đạt 50 hợp đồng(giao dịch) / tháng thì bạn đặt mục tiêu là 50 hợp đồng thì khi bạn (cty bạn) chắc chắn hiển nhiên đạt được và cảm giác của bạn (cty bạn) khi đạt được là gì?

Bạn sẽ sự phấn khích như thế nào khi bạn đặt ra mục tiêu gánh được 70kg mà bạn hoàn thành gánh được 60kg và đặc biệt hơn là 70kg, đăt ra 80 hợp đồng và đạt được 65 hợp đồng và tuyệt vời hơn là hoàn thành 80 hợp đồng?

5. Có thời gian: Tùy thuộc vào mục tiêu mà bạn cần phải có thời hạn phù hợp mục tiêu đề ra: giờ, ngày, tháng, năm,..

Công thức lập mục tiêu:

Cong Thuc Dat Muc Tieu Luu Hoang Long

Nhưng một điều vô cùng quan trọng nữa mà bạn cũng như ngay cả bản thân tôi trước đây mắc phải đó là để một mục tiêu thành công cần phải có tính kỷ luật và bám đuổi mục tiêu, nếu không tôi tin chắc chắn một điều mục tiêu của bạn sẽ thất bại và trở lên vô nghĩa.

_Long LEO_