Đừng làm sếp khi không hiểu những con số

Không biết bạn đã từng hoặc đang bị lâm vào tình trạng như tôi đã từng trải qua không? đó là nhìn vào bản báo cáo của từng bộ phận: bán hàng, marketing,. trong doanh nghiệp mà không hiểu ý nghĩa của từng con số đang phản ánh thực trạng, và có giải pháp kịp thời? đó có lẽ là công ty đầu tiên của tôi sau hơn 2 năm hoạt động đã bị phá sản.

Lam Quan Ly Phai Hieu Nhung Con So

Làm chủ chắc có lẽ là niềm mơ ước của hầu hết tất cả mọi người và ngay cả bản thân tôi cũng thế, chính vì vậy mà tôi đã bỏ việc từ thiết kế đồ họa qua làm công việc kinh doanh, lúc đó tôi quan niệm rằng khách hàng là mấu chốt thành bại của một doanh nghiệp, thế là tôi điên cuồng lao vào đọc rất nhiều sách, tài liệu và học hỏi tất cả những người làm kinh doanh mà tôi biết, có lẽ sự lỗ lực đó làm tôi luôn nằm trong top nhân viên tư vấn bán hàng tốt và ổn định, cuối cùng tôi cũng đã trả lời được câu hỏi “làm sao để tạo ra khách hàng”.

Tôi đã mở doanh nghiệp khách hàng của tôi rất nhiều, bán cũng rất được giá, sau đó mở rộng kinh doanh và các bộ phận – phòng bang xuất hiện, và sự việc phát sinh cũng từ đây.

Tôi tin chắc rằng ai cũng có cái gọi là chiến lược, nhưng hầu hết và ngay cả bản thân tôi cũng bị đó là không có mục tiêu hoặc sai phạm lập mục tiêu (mời bạn đọc tham khảo lập mục tiêu không đơn giản tại đây) ngoài ra tôi còn bị một vấn đề nghiêm trọng nữa đó là nhìn vào bản kế hoạch và báo cáo từng bộ phận mà không biết từng con số đang nói nên điều gì, một trong những lý do mà tôi tôi đi chia sẻ mà mọi người mắc phải, thậm chí ngay cả bản thân tôi trước đây cũng vậy, đó là chúng ta không có đơn vị đó lường hoặc tệ hại hơn nữa đó là chọn đơn vị đo lường sai – cái mà chúng ta quen gọi là KPI

Con So Biet Noi Trong Kinh Doanh

Có lẽ chính vì vậy mà trước đây tôi rất ghé con số mà giờ đây tôi lại rất thích thậm chí ấn tượng với những con số, sau đây tôi xin chia sẻ với bạn một số những con số cơ bản ở 2 bộ phận quan trọng, cần phải có và biết:

– Kinh doanh (bán hàng):

Đây có lẽ là nồi cơm của doanh nghiệp nên hầu như mọi doanh nghiệp đều chú trọng và quan tâm hàng đầu, và cũng hầu như phòng kinh doanh – cá nhân tư vấn bán hàng đều có chỉ tiêu (mục tiêu) – target. Nhưng điều tôi muốn chia sẻ ở đây là hầu hết tất cả các cá nhân đều có target tuy nhiên người quản lý trực tiếp không có hướng dẫn, hỗ trợ và cách thức làm sao đạt được con số đó (bạn có thể đọc chia sẻ nhiệm vụ và sự khác biệt giữa quản lý và lãnh đạo tại đây)

Một vấn đề mà mình muốn chia sẻ ở đây nữa đó là trong kế hoạch tăng lợi nhuận của doanh nghiệp, thì con con số cuối cùng muốn lợi nhuận đó thì con số phòng kinh doanh là ở đâu và bao nhiêu. (Đọc thêm 5 cách tăng lợi nhuận tại đây)

– Marketing:

Có lẽ đây là bộ phận mà rất nhiều người – doanh nghiệp theo tôi là hiểu sai đó là marketing là chỉ biết tiêu tiền mà nói vui – quá đó là chỉ biết phá (Bạn có thể đọc chia sẻ nhiệm vụ – chức năng của marketing tại đây).

Tuy nhiên theo tôi đó là bạn chưa có những con số để đo lường hoặc chọn đơn vị đo lường chưa phù hợp, và đây cũng là yếu tố mà hầu hết những người làm marketing, thậm chí ngay cả bản thân tôi trước đây còn thiếu, ví dụ như bạn chi tiền marketing là 1 tỷ mà bạn truyền thông đến 10.000 người, đưa về 900 thông tin khách hàng, tỷ lệ chuyển đổi là bán được 200 hợp đồng, lợi nhuận 300 triệu thì theo bạn có phải là marketing có phải là chỉ biết phá – xài tiền không và có nên marketing không? vậy vấn đề ở đây chính là phải có con số đo lường, mà người lập kế hoạch marketing phải có, nếu không có hoặc không có thì khi báo cáo cho bạn là quản lý – chủ doanh nghiệp cần phải có và biết. (tham khảo cách lập marketing hiệu quả)

Và một điều mà mình muối chia sẻ nữa ở đây đó là cũng bạn cũng cần phải biết con vị trí và con số tăng lợi nhuận của phòng marketing là bao nhiêu trong tổng con số lợi nhuận. (Xem thêm 5 cách tăng lợi nhuận tại đây)

Ngoài kinh doanh và marketing còn rất nhiều những con số khác thuộc bộ phận khác như chăm sóc khách hàng, kế toán, nhân sự, bảo vệ,.. (nếu bạn muốn muốn chia sẻ thêm về các phòng bang – bộ phận này thì gửi yêu cầu về email cho mình nhé.)

Sau cùng tôi chỉ xin chia sẻ với bạn một điều rằng dù bộ phận nào trong kế hoạch cũng như báo cáo phải có những con số đo lường cụ thể và rõ ràng.

Nếu cần hỗ trợ, góp ý xin cứ gửi về thông tin liên hệ nhé của mình nhé, Chúc bạn cũng như doanh nghiệp bạn thành công!

Long LEO_